“ โ อ น ล อ ย ”
เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวว่า นักมวยสากลของไทยท่านหนึ่งดีกรีแชมป์ WBC Asia ถูกจับกุมที่สนามบินขณะกำลังจะเดินทางไปชกอุ่นเครื่องยังต่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดที่ถูกจับได้ที่จังหวัดระนอง สืบสาวราวเรื่องจึงได้รู้ว่า รถยนต์คันที่ใช้ก่อเหตุยังเป็นชื่อของเจ้าตัวอยู่แม้จะขายต่อและเซ็นต์โอนลอยไปแล้วถึง 3 ปี ที่สุดก็ต้องเป็นคดีความและคงต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์กันมากมายกว่าคดีจะจบสิ้นลง

เป็นเพียงหนึ่งกรณีที่เป็นคดีความขึ้นมาเนื่องมาจากการซื้อขายรถยนต์และเซ็นต์โอนลอยกันเอาไว้ครับ การโอนลอยช่วยให้การซื้อขายคล่องตัวขึ้นก็จริง แต่ก็เป็นช่องให้เกิดเรื่องไม่คาดคิด เลยเถิดไปจนเป็นคดีความกันก็มากมายนับไม่ถ้วนครับ

การโอนลอยคือ ?
การทำการซื้อขายรถกันโดยมีการเซ็นต์โอนไว้ แต่ยังไม่ได้ไปทำการโอนให้สมบูรณ์ที่สำนักงานขนส่ง ร้านขายรถมือสองมักทำสัญญาซื้อขายโดยให้เจ้าของเดิมโอนลอยไว้ ก่อนจะมีคนมาซื้อต่อไปจึงค่อยโอนกันจริงๆ เพื่อไม่ให้เกิดกระบวนการซ้ำซ้อนและประหยัดค่าใช้จ่ายในการโอน

โอนลอยน่ากลัวอย่างไร ?
หากรถคันที่มีการโอนลอยเอาไว้เข้าไปเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุหรือคดีความต่างๆ บริษัทประกันหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะพุ่งไปที่ชื่อเจ้าของรถทันที มีกรณีที่ซื้อรถต่อมาแต่รถถูกแจ้งหายเอาไว้ ตำรวจจะตรวจสอบหลักฐานที่มีการซื้อขาย หากไม่มีมายืนยันอาจถูกดำเนินคดีข้อหารับซื้อของโจรได้

มีปัญหาเพราะการโอนลอยต้องทำไง ?
จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรหากเกิดเรื่องขึ้นมาจริงๆ ไม่ได้ซับซ้อนมากมายอย่างที่กังวลครับ แค่ต้องชี้แจงเอกสารการซื้อขายให้ชัดเจนกับตำรวจหรือบริษัทประกันภัย ว่าเราไม่ได้เป็นผู้ครอบครองรถยนต์คันนั้นแล้ว โดยเตรียมเอกสารการขายและการส่งมอบรถแนบไปด้วยกัน

ปกติการซื้อขายด้วยการ “โอนลอย” กรรมสิทธิ์ในรถยนต์จะตกเป็นของผู้ซื้อตั้งแต่วันส่งมอบแล้ว แม้จะยังไม่ได้มีการเปลี่ยนชื่อเจ้าของในทะเบียนรถก็ตามครับ

ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน #เสน่ห์รถบ้าน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
http://www.goldenusedcar.com/ownership-used-car/


Fatal error: Uncaught exception 'wfWAFStorageFileException' with message 'Unable to verify temporary file contents for atomic writing.' in /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:47 Stack trace: #0 /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(648): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/sanecarsc...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig('transient') #2 {main} thrown in /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 47