10 เรื่องสำคัญที่คนมีรถควรรู้

1.ใบขับขี่กับประกันภัย

รถมีประกันชั้น1 ไปชนรถหรือทรัพย์สินคนอื่น ไม่ว่าอะไรก็ตาม ประกันจะต้องรับผิดชอบคู่กรณีแทนท่านทุกกรณี

ถ้ามีใบขับขี่ เกิดเหตุแล้วประกันจะซ่อมรถให้ทั้ง 2 คัน แต่
ถ้าไม่มีใบขับขี่ จะซ่อมรถคู่กรณีแต่ไม่ซ่อมรถท่าน

รถมีประกันชั้น 2 -3 ธรรมดา ขับชนอะไรก็ตาม ถึงไม่มีใบขับขี่ประกันจะรับผิดชอบหมด **อยกเว้นชั้น 2 กรณีรถหายหรือไฟไหม้จำเป็นต้องมีใบขับขี่

รถที่มีประกันชั้น 2-3 พลัส หรือ ประเภท 5 ลักษณะเดียวกับประกันชั้น 1 แต่จะแตกต่างตรงที่จะต้องเป็นรถชนรถ รถที่มีป้ายทะเบียนเท่านั้น

2. เมาสุรากับประกันภัย ประกันภัยจะไม่รับผิดชอบเมื่อท่านเมาในระดับแอลกอออล์เกิน 150 พยายามหลีกเลี่ยงการขึ้นโรงพัก การเป่าอลกอฮอล์ ถ้าไม่มีหลักฐานการตรวจประกันต้องรับผิดชอบ

3. โดนชนแล้วหนี

ประกันชั้น 1 หรือ 2–3 พลัส หากโดนชนแล้วหนีท่านต้องจำทะเบียนรถคันนั้นให้ได้ แล้วเตรียมใบขับขี่ ถ้าไม่มี ให้หาคนมีใบขับขี่เอาไว้แล้วไปแจ้งความที่ สน ท้องที่นั้น นำใบแจ้งความมาแล้วโทรแจ้ง ประกันจะส่งพนักงานมาเครมให้

4. เลขทะเบียน เลขเครื่อง สีรถ ภาษีขาด
ประกันจะยึดถือเลขตัวถังรถเป็นหลัก ไม่ว่าป้ายไม่ตรง เลขเครื่องไม่ตรง สีไม่ตรง ภาษีขาดต่อ ยกเว้นกรณีที่ประกันหาเลขตัวถังรถท่านไม่เจอ ประกันอาจขูดเลขเครื่องของท่านแทน

5. ใบขับขี่โดนยึด หมดอายุ หาย

ใบขับขี่โดนยึดให้แสดงใบสั่งแทน ประกันจะไม่คุ้มครองผู้ที่ไม่เคยได้รับใบอนุญาติ เท่านั้น หากหมดอายุก็ใช้ได้ไม่มีปัญหา หากหายถ้ามีสำเนาก็แสดงสำเนา

6.เวลาเกิดเหตุกลางถนน

หากตกลงกันได้ว่าใครผิดใครถูกให้เคลื่อนย้ายรถออกจากที่เกิดเหตุทันที หากไม่รู้ใครผิดให้ตำรวจตัดสินแล้วย้ายรถออกได้ ยกเว้นการชนที่มีคู่กรณีมากกว่า 2 คัน ถึงต้องไปโรงพัก และคนที่ผิดต้องโดนปรับข้อหาขับรถโดยประมาท

7. ช่วงล่างกระแทกพัง แมกซ์ดุ้ง ยางระเบิด และ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

ประกันชั้น 1 ต้องจ่ายให้ท่านทุกกรณีแต่ต้องมีใบขับขี่ หากท่านมีอุปกรณ์ตกแต่งราคาแพงต้องการคุ้มครองกรณีสูญหายให้ท่านเตรียมใบเสร็จจากที่ร้านที่ท่านติดตั้ง

8.ประกันชั้น 1 เคลมสีรถแล้วจะเปลี่ยนสี

สามารถทำได้ครับโดยให้แจ้งประกันว่าจะเปลี่ยนสี ประกันยึดหลักการว่า เกิดเหตุจริง ซ่อมจริง หากคุณจะเปลี่ยนสีก็ไม่ใช่ปัญหา

9.เคลมอะไหล่แล้วอยากเปลี่ยนเป็นอะไหล่แต่ง

สามารถทำได้ เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย กันชน สเกิร์ต โดยการเพิ่มเงินส่วนต่าง ถ้าอู่นั้นโอเคกับท่าน หรือมีอู่ที่ใช้ประจำก็ให้อู่ทำใบเสนอราคาแล้วนำรถไปที่บริษัทเพื่อตกลงราคา แล้วก็จัดซ่อมเอง ทีนี้จะเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยน เสร็จแล้วประกันจะโอนเงินค่าซ่อมคืนให้

10.ทุกครั้งที่รับใบแจ้งความเสียหาย หรือใบเคลม

ต้องตรวจสอบความเสียหายให้ตรงตามจำนวนชิ้นก่อนเซ็นรับ ผิดถูกให้แก้ไขในทันที ไม่งั้นส่วนที่ไม่ได้ลงท่านต้องซ่อมเอง

ตามอ่านข้อมูลฉบับเต็มได้ที่
https://khaosed.com/archives/1250/14/

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก khaosed.com


Fatal error: Uncaught exception 'wfWAFStorageFileException' with message 'Unable to verify temporary file contents for atomic writing.' in /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:47 Stack trace: #0 /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(648): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/sanecarsc...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig('transient') #2 {main} thrown in /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 47