ใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์อีกแล้วครับ ช่วงนี้มีลูกค้ามาออกรถที่เสน่ห์รถบ้านกันวันละหลายคัน ก็เลยมีเรื่องของความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถยนต์มาฝากแฟนเพจทุกท่านครับ

เรามาดู 10 สิ่งสำคัญในรถยนต์ที่คุณต้องตรวจเช็คให้ดีก่อนเคลื่อนล้อออกเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัวนะครับ

1. ตัวถังรถ ต้องดูว่ามีส่วนไหนไม่สมบูรณ์บ้าง หรืออาจมีชิ้นส่วนที่หลุดหรือเสี่ยงต่อการเสียหายหากขับไป ต้องดูแลจัดการให้เรียบร้อยครับ

2. ล้อและยาง ถือว่าสำคัญมากครับ ดูความพร้อมลมยาง ดูดอกยางว่าพร้อมจะเดินทางไกลไหม? ต้องเปลี่ยนยางหรือสลับยางใช้ก่อนได้ รีบปรึกษาศูนย์ล้อที่ไว้ใจได้ครับ

3. ระบบหล่อเย็น การเดินทางไกลเครื่องยนต์ต้องทำงานต่อเนื่อง อาจเกิดความร้อนมากขึ้น ระบบหล่อเย็นจะช่วยให้เครื่องยนต์ไม่ต้องทนร้อนจนเกิดอาการความร้อนขึ้นสูง เพราะถ้าถึงจุดนั้นจะอันตรายมากจริงๆครับ

4. น้ำมันเบรก จะช่วยการหล่อลื่นในระบบห้ามล้อ น้ำมันเบรกนี้อย่าปล่อยให้พร่องนะครับ เพราะจะทำให้รถเบรกไม่ได้ อันตรายมากครับ

5. น้ำมันเครื่อง หากถึงระยะหรือใกล้เคียงมากแล้วก็เปลี่ยนถ่ายก่อนเดินทางเลยครับ หากขับไปในสภาพที่น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์หมดสภาพ รถอาจจะเร่งไม่ออกและส่งผลเสียกับเครื่องยนต์อีกหลายๆอย่างด้วย

6. ระบบปรับอากาศ จะช่วยให้อากาศภายในรถถ่ายเทและสดชื่นครับ ส่วนนี้ต้องดูแลไปถึงตัวกรองต่างๆ ของระบบแอร์รถยนต์ เอาออกมาเป่าให้สะอาด หรือหากหมดสภาพก็เปลี่ยนให้เรียบร้อยครับ

7. ระบบไฟส่องสว่างและแบตเตอรี่ ระบบไฟส่องสว่างสำคัญกับการขับรถเวลากลางคืนหรือแม้กระทั่งการใช้เป็นสัญญาณต่างๆ ส่วนแบตเตอรี่ก็ต้องดูแลให้มีไฟเพียงพอใช้งานครับ เพราะหากไปหมดระหว่างเดินทางจะยุ่งยากมาก

8. ระบบเบรก ต้องพร้อมทั้งผ้าเบรก จานเบรก ว่ายังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่

9. ยางปัดน้ำฝน ต้องพร้อมครับ ถึงจะเป็นหน้าร้อนแต่หากมีการเล่นสาดน้ำในเส้นทาง ที่ปัดน้ำฝนจะช่วยให้ทัศนวิสัยในการขับกลับมาดีเหมือนเดิมครับ

10. คนขับ ต้องพร้อมไม่น้อยไปกว่าอุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้นนะครับ พักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทาง ไม่ดื่มและไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารดื่มบนรถด้วยนะครับ นอกจากอันตรายแล้วยังผิดกฏหมายอีกด้วย


ทีมงาน #เสน่ห์รถบ้าน ขอให้ทุกท่านเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย และกลับมาทำงานกันอย่างมีความสุขนะครับ


Fatal error: Uncaught exception 'wfWAFStorageFileException' with message 'Unable to verify temporary file contents for atomic writing.' in /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:47 Stack trace: #0 /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(648): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/sanecarsc...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig('transient') #2 {main} thrown in /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 47