แม้ตอนนี้กระแสรถมือหนึ่ง หรือรถใหม่กำลังมาแรง เนื่องจากค่ายรถยนต์ต่างออกโปรโมชั่นมามากมายเพื่อยั่วคนซื้อ ทั้งดาวน์น้อย ผ่อนเบา ช่วยผ่อน ฯลฯ แต่ตลาดรถมือสองก็ใช่ว่าจะเงียบเหงา หรือหายไป เพราะถึงยังไงราคาก็ยังถูกกว่ารถใหม่อยู่ดี

แต่ทว่าการเลือกซื้อรถมือสอง คุณจำเป็นต้องใส่ใจในการตรวจเช็กรถให้ดีก่อนซื้อ เนื่องจากมันเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว หากมองผ่านๆ ก็แทบจะไม่ต่างจากรถใหม่ เพราะบางเต็นท์จับมาขัดสีฉวีวรรณใหม่หมด ทั้งภายนอก ภายใน และห้องเครื่อง ฯลฯ

เอาเป็นว่ามาดูจุดสำคัญในการตรวจเช็กรถมือสองกันดีกว่า ว่ามีตรงไหนบ้างที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

 1. ตรวจสภาพห้องเครื่อง และเครื่องยนต์ ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะมันมีผลต่อการใช้งานโดยตรง เพราะหากตรวจเช็กแล้วพบว่า มีร่องรอยคราบน้ำมันรั่วซึมออกมา ไม่ว่าจะเป็นตรงส่วนไหนก็ตาม ระหว่างขับขี่เครื่องยนต์อาจรวน หรือเสียกลางทางได้ ดังนั้นคุณควรที่จะหา หรือเปลี่ยนไปซื้อคันใหม่ดีกว่า เนื่องจากอาการรั่วซึมเหล่านี้ ต้องได้รับการแก้ไขอย่างดี ทำให้ต้องเสียเงินเพื่อซ่อมแซมเพิ่มขึ้นอีกมากโขเลยทีเดียว


2. ภายนอก และภายในรถยนต์ ข้อนี้ตรวจสอบได้ง่ายมากๆ สามารถใช้สายตาของคุณตรวจดูได้เลย โดยเริ่มจากภายนอก หาจุด หาร่องรอยการเฉี่ยวชน หรือการซ่อมแซม เพราะหากรถผ่านการชนหนักมา เมื่อใช้งานอาจเกิดอาการผิดปกติขึ้นได้ แถมการมาซ่อมสีทีหลังก็เสียเวลา และเสียเงินโดยไม่จำเป็นอีกด้วย ส่วนการตรวจสอบภายในก็ไม่ใช่เรื่องยาก ให้รื้อพรมที่พื้นรถออกมาดู สังเกตที่พื้นรถว่ามีสนิมเยอะผิดปกติหรือไม่ หากมีแปลว่ารถเคยถูกน้ำท่วม หรือจมน้ำมาแล้ว


3. หากคุณอยากได้รถมือสองสภาพดี ราคาถูก ซื้อมาขับแล้วไม่มีปัญหา คุณก็ควรที่จะทำตามทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมาในข้างต้นอย่างละเอียด นอกจากนี้ยังมีส่วนอื่นๆ อีกเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้ามด้วยเช่นกัน


ที่มา https://auto.sanook.com/62013/


Fatal error: Uncaught exception 'wfWAFStorageFileException' with message 'Unable to verify temporary file contents for atomic writing.' in /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:47 Stack trace: #0 /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(648): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/sanecarsc...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig('transient') #2 {main} thrown in /home/sanecarsco/domains/sanecars.com/private_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 47